THẠCH LAM
Cơn gió mùa thu
hạ lướt qua
vùng sen trên hồ, nhuần thấm cái hương thơm của lá, như báo trước
mùa về của một thức quà thanh nhã và tinh khiết. Các bạn ngửi
thấy, khi đi qua những cánh đồng xanh, mà hạt thóc nếp đầu tiên làm
trĩu thân lúa còn tươi, ngửi thấy cái mùi thơm mát của bông lúa
non không? trong cái vỏ xanh kia, có một giọt sữa trắng thơm, phản
phất hươnh vị mùi hoa cỏ. Dưới ánh nắng, giọt sữa dần dần đông
lại, bông lúc càng ngày càng cong xuống, nặng vì cái chất quý
trong sạch của Trời.
Đợi đến lúc vừa nhất, mà chỉ riêng những người chuyên môn mới
định được,người ta gặt mang về. Rồi đến một loạt cách chế biến,
những cách thức làm, truyền tự đời này sang đời khác, một sự
bí mật trân trọng và khe khắt giữ gìn, các cô gái Vòng làm ra
thứ cốm dẻo và thơm ấy. Tất nhiên là nhiều nơi cũng biết cách
thức làm cốm, nhưng không có đâu làm được cốm dẻo, thơm và ngon được
ở làng Vòng, gần Hà Nội. Tiếng cốm Vòng đã lan khắp tất cả ba
kỳ, và đến mùa cốm, các người ở Hà Nội 36 phố phường vẫn
thường ngóng trông cô hàng cốm xinh xinh, áo quần gọn ghẽ, với
cái dấu hiệu đặc biệt là cái đòn gánh hai đầu cong vút lên như
chiếc thuyền rồng ...
Cốm là thức quà đặc biệt riêng của đất nước, là thức dâng của
những cánh đồng lúa bát ngát xanh, mang trong hương vị tất cả cái
mộc mạc, giản dị và thanh khiết của đồng quê nội cỏ Việt Nam. Ai
nghĩ đầu tiên dùng cốm để làm quà siêu tết? Không có gì hợp hơn
với sự vương vít của tơ hồng, thức quà trong sạch, trung thành như
các việc lễ nghi. Hồng cốm tốt đôi ... Và không bao giờ có hai màu
lại hòa hợp hơn nữa: màu xanh tươi của cốm như ngọc thạch quý,
màu đỏ thắm của hồng như ngọc lựu già. Một thứ thanh đạm, một
thứ ngọt sắc, hai vị nâng đỡ nhau để hạnh phúc được lâu bền.
(Thật đáng tiếc khi chúng ta thấy những tục lệ tốt đẹp ấy mất
dần, và những thức quý của đất mình thay dần bằng những thức
bóng bẩy hào nháng và thô kệch bắt chước nước ngoài: những kẻ
mới giàu vô học có biết đâu thưởng thức được những vẻ cao quý
kín đáo và nhũn nhặn?).
Cốm không phải là thức quà của người vội; ăn cốm phải ăn từng
chút ít, thong thả và ngẫm nghĩ. Lúc bấy giờ ta mới thấy thu
lại cả trong hương vị ấy, cái mùi thơm phức của lúa mới, của hoa
cỏ dại ven bờ: trong màu xanh của cốm, cái tươi mát của lá non,
và trong chất ngọt của cốm, cái dịu dàng thanh đạm của loài
thảo mộc. Thêm vào cái mùi hơi ngát của lá sen già, ướp lấy
từng hạt cốm một, còn giữ lại cái ấm áp của những ngày mùa
hạ trên hồ. Chúng ta có thể nói rằng trời sinh lá sen để bao bọc
cốm, cũng như trời sinh cốm nằm ủ tronglá sen, chúng ta thấy hiện
ra từng lá cốm, sạch sẽ và tinh khiết, không có mảy may chút bụi
nào. Hỡi các bà mua hàng! Chớ có thọc tay mân mê thức quà thần
tiên ấy, hãy nhẹ nhàng mà nâng đỡ, chút chiu mà vuốt ve ... Phải
nên kính trọng cái lộc của Trời, cái khéo léo của người, và sự
cố tiềm tàng và nhẫn nại của thần lúa. Sự thưởng thức của các
bà sẽ được trang nhã và đẹp đẽ hơn và cái vui cũng sẽ tươi sáng
hơn nhiều lắm.
Cốm để nguyên chất ăn bao giờ cũng ngon và nhiều vị. Tất cả
những cách thức đem nấu khác chỉ làm cho thức quà ấy bớt mùi
thơm và chất dẻo đi thôi. Tuy vậy, nhiều người ưa cái thứ cốm
xào, thắng đường rất quánh. Thành ra một thứ quà ngọt sắc và
dính răng. Như vậy tưởng mua bánh cốm mà ăn lại còn thú vị hơn.
Ở Hà Nội, người ta còn làm một thứ chả cốm, nhưng cái thanh đạm
của vị lúa không dễ ăn với cái béo tục của thịt, mỡ.
Tôi thích hơn thứ chè cốm, nấu vừa đường và không đặc. Ít ra ở
đây cốm cũng còn giữ được chút ít vị thơm và chất dẻo, và chè
cốm ăn cũng mát và lạnh. Nhưng cũng chắng gì hơn là một lá cốm
Vòng tươi sạch trong một chiếc lá sen mới hái về.
|
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét