Thanh Tuyền
Có lẽ
hơi ngược đời, bởi phở đâu phải là đặc sản của Nha Trang?
Thế nhưng, có bao giờ bạn thử một tô phở Nha Trang trên con
đường du lịch đến thành phố này?
Phở
Nha Trang là khúc biến tấu từ phở Bắc, nhưng có một đặc
trưng rất khác là bánh phở khô được trụng qua nước nóng cho
mềm thay cho bánh phở ướt (“tên” thường gọi là phở Nam!).
Đặc trưng thứ hai là tuy tô phở ít có hương vị thơm lừng mùi
phở như phở Bắc nhưng đằm thắm, dịu ngọt, và rất..... Nha
Trang!
Phở
tại Nha Trang có thể tạm phân biệt ba loại: phở Bắc thịnh
hành từ sau năm 1975, với cách chế biến đặc biệt của phở Hà
Nội (nhưng giờ đây cũng bị “Nha Trang” hóa, vị phở chính gốc
Hà Nội đã phai đi nhiều); loại thứ hai là các tiệm do người
chủ có xuất xứ từ Bắc di cư vào Nam năm 1954, phở này có vị
hơi giống với phở Hòa, hay phở Quyền ở Saigon (nhưng đặc
trưng hơn); và loại thứ ba là phở chính hiệu Nha
Trang, không nơi nào giống được, hương vị rất đặc biệt của
Nha Trang. Các hàng phở này có mặt khắp mọi nơi từ trong
tiệm ra đến vỉa hè, đối tượng khách đa dạng, từ anh công
chức cho đến cậu học trò, người lao động …. Còn một loại phở
xe bình dân giá rất rẻ mà người ta thường gọi là phở “cóc”,
hay còn gọi là phở gõ; ngoài ra cũng còn các hàng phở gà đặc
trưng khác nữa.
Trước
hết nói về nước dùng. Phở Bắc (Nha Trang) thường nấu bằng
xương bò (có thể có thêm gà, nếu là phở bò gà), và thịt là
thịt bò (tái, nạm, gàu, gân...). Có các vị như quế, hồi...
tạo mùi cho phở. Bánh phở là bánh tráng bột gạo được xắt
thành sợi (ướt). Phở Bắc ít ăn kèm với giá mà với hành trần.
Hành lá còn củ được cắt thành từng đoạn khoảng một tấc, phơi
ráo sau đó trụng vào nước dùng. Nước mỡ bám vào cọng hành
sắp lên trên tô phở hay riêng một đĩa. Cọng hành ở trạng
thái giòn mềm, ngọt và béo làm tăng thêm vị ngon cho tô phở.
Một hàng phở Nha Trang
Phở
Nha Trang được nấu từ xương bò hay xương heo (có khi chỉ
toàn xương heo) và giò heo. Hai loại xương này hầm chung với
nhau tạo thành vị phở đặc trưng. Người bán hàng có bí quyết
riêng để khử mùi bò. Bánh phở là bánh “phở Nam”. Cùng một
loại bánh tráng bột gạo như trên nhưng được phơi khô và xắt
bằng máy thành sợi nhỏ hơn. Bí quyết để cho thịt mau mềm có
khi trong nồi súp người ta bỏ vào một cái cốc sứ nhỏ. Để
tăng thêm vị ngọt có người cho vào đường phèn, đường cát,
hay mía hay củ cải.......
Một
nhúm bánh phở khô kèm thêm nhúm giá, trụng qua nước nóng cho
mềm, bỏ vào tô. Tùy theo yêu cầu của khách, bên trên là thịt
bò tái hay giò, có khi chỉ là phở tái, có khi là phở tái
gân, và có khi là phở giò heo. Bỏ thêm hành lá chẻ hai và
hành hoa lên mặt, rắc thêm tí tiêu, có thể thêm chút hành
phi, thế là có ngay một tô phở (Nha Trang). Khi ăn nêm thêm
tương đen, tương đỏ, hay mắm ớt (ớt xiêm cắt nhỏ đặc lềnh
trong chén mắm rất hấp dẫn). Rau ăn kèm phở Bắc chỉ là quế
và ngò tàu, rau ăn kèm phở Nam có xà lách, rau thơm, quế,
ngò tàu…
Một
tô phở ngon ngoài thịt ngon, còn do người bán biết thái thịt
và trình bày cho khéo. Thật là thiếu sót nếu không nhắc đến
tô phở gà : thịt gà được xé sẵn, sắp vào tô với nước dùng
chỉ nấu toàn thịt gà, hay những tô phở “cóc” chỉ có ba ngàn
đồng, cũng thịt, cũng rau giải quyết cái dạ dày đang đói của
người lao động.
Nếu
là phở Bắc thì có phở Hồng Giang ở đường Hoàng Hoa Thám, nếu
là phở Bắc (lai Nha Trang) có phở 70 (Bạch Đằng), phở 63 Lê
Thành Phương… Phở chính hiệu Nha Trang thì muôn trùng, giá
khá mềm. Bốn ngàn đồng một tô cũng đủ thịt bò, rau, hành các
loại, hành phi ….
Dông
dài trên giấy đôi khi chỉ là lý thuyết. Ngoài phố kia đầy
rẫy những hiệu phở. Bạn chỉ cần một động tác kéo ghế và
gọi....
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét