Theo MaskOnline
Bún cá Nha Trang rất quen thuộc với nhiều du khách có dịp ghé qua nơi đây, ngoài ra, ở đây còn có thêm món bún cá sứa vừa lạ, vừa ngon miệng...
Bún Cá
Nha Trang không
chỉ nổi tiếng bởi vẻ đẹp tự nhiên với những bãi biển rộng,
dài và đẹp, con người thân thiện, mến khách mà còn nổi tiếng
bởi cả những món ăn. Món bún cá là món đặc trưng cho vùng
biển này.
Người ta nói:
"Đến Nha Trang mà không thưởng thức món bún cá bún cá thì
coi như chẳng còn gì là thú vị, và cũng coi như bạn chưa
biết Nha Trang là như thế nào”. Bún cá ở Nha Trang có nhiều
chỗ bán, nơi thì bán buổi sáng, buổi trưa, hay cũng có nơi
chỉ bán vào xế chiều đến tối.
Bún cá Nha Trang
đặc trưng ở chỗ không dùng cá miếng như bún cá Hà Nội hay
Hải Phòng , cá ở đây là chả cá, một đặc sản rất riêng ở Nha
Trang. Chả cá Nha Trang có vị đặc trưng riêng. Khi ăn bạn sẽ
cảm thấy nó sựt sựt thịt cá rất ngon chứ không có bột nhiều
như cá viên chiên hay các loại chả cá khác.
Một tô bún nước
trong veo, nổi bật với những lát chả cá chiên, hấp và những
miếng cá tươi điểm thêm cà chua, vài cọng hành xanh mơn, mới
nhìn qua đã "ừng ực" thành tiếng.
Húp miếng nước,
vị ngọt thơm chạy sâu vào thực quản, nhai miếng chả vừa dai
vừa thơm, bạn sẽ cảm nhận được vị mặn mà, đậm mùi biển cả.
Đặc biệt, thành phần làm nên độ ngon ngọt của tô bún là đĩa
rau xanh, với xà lách thái mỏng, giá, rau thơm, quế. Ngoài
ra còn phải kể đến chén nước mắm 3 vị chua-ngọt- cay, để
chấm với chả cá rất hấp dẫn. Nồi nước dùng của bún cá không
dùng dầu, mỡ và bột ngọt. Nó ngọt ngon nhờ luộc chả cá và cá
ngừ tươi, sau đó tách thịt ra cho vào bún.
Muốn một bát bún
cá ngon hơn, bạn đừng nên vội thưởng thức nó ngay khi người
bán đem ra, mà hãy dành thêm một phút nêm nếm: cho một ít ớt
xay, một ít mắm tôm... để có một tô bún cá thơm ngon, nồng
nồng vị cay và mang đầy màu sắc biển cả.
Bún cá sứa
Sứa để làm bún
sứa là loại nhỏ bằng đầu ngón chân cái hoặc ngón tay cái,
màu trắng đục, thành dày, nhìn giống như cơm trái dừa nước.
Loại sứa này do các ngư dân vớt tận các đảo xa. Không nên
lẫn lộn với các loại sứa thường gây ngứa.
Nước dùng được
nấu bằng cá liệt, loại cá chỉ lớn chừng ba ngón tay phần
đuôi thắt lại trông như cái nơ nhỏ, không xương nhỏ và ngọt
lừ. Ngoài ra còn có chả cá bao gồm các loại cá trứ danh:
thu, nhồng, đối... được lóc xương lấy thịt quết đến nhuyễn
và dai, sau đó vo thành viên nhỏ rồi hấp chín. Khi ăn, chỉ
cần lấy bún, rau ghém, sứa đã rửa sạch và vài viên chả cá
cho vào tô, chan nước dùng nóng hổi là đã thành tô bún ngọt
vị cá, giòn tươi từng miếng sứa.
Món bún sứa xuất
hiện ở nhiều nơi, nhưng bún sứa Nha Trang là nổi tiếng nhất.
Người dân biển xa quê lâu ngày, trở về Nha Trang nhất định
phải tìm bún sứa, không câu nệ phải tìm đến những nơi nổi
tiếng, bởi vì bản chất của món bún này đã đậm đà vị biển -
hương vị quê nhà lắm rồi. Cách nấu bún sứa mang đậm văn hóa
ẩm thực của miền Trung quanh năm rì rầm sóng biển, vốn chỉ
nấu nước dùng bằng các loại cá, không dùng thịt, các nguyên
phụ liệu khác cũng từ biển và hạn chế dùng quá nhiều gia vị.
Cho nên tô bún sứa ngọt lừ nhưng vẫn thanh và không ngán.
Bún sứa phải ăn nóng mới ngon. Ở các tiệm, bún đã được chần
nước sôi, bỏ vào bát; được xếp lên trên mặt một lớp sứa,
nước dùng được chan lên nóng hổi. Khi ăn, bỏ rau sống và giá
vào tô, thêm một tí ớt dầu cho thật cay, cắn thêm một trái
ớt hiểm thì càng ngon.
Không chỉ người
từng sống ở Nha Trang, mà khách đến biển cũng không thể nào
cưỡng lại sức hấp dẫn của tô bún sứa giản đơn ấy. Bởi vì
chính sự giản đơn trong cách chế biến lại là nét đặc trưng
nhất của ẩm thực xứ biển, vốn luôn muốn giữ lại hương vị
thiên nhiên một cách toàn vẹn nhất.
Đăng lại bởi : mai-the-trach.blogspot.com
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét