Yến sào, vịt, tôm hùm, nai khô, cá tràu (cá
lóc), sò huyết... là những món ăn vang danh của xứ sở trầm
hương được ca ngợi trong thơ văn.
Với những người con ở vùng đất Khánh Hòa thì
không ai không biết đến những câu ca dao quen thuộc nhằm ca
ngợi 6 món ăn đặc sản của người Khánh Hòa. 'Yến sào hòn Nội/
Vịt lội Ninh Hòa/ Tôm hùm Bình Ba/ Nai khô Diên Khánh/ Cá
tràu Võ Cạnh/ Sò huyết Thủy Triều...'.
Yến sào hòn Nội
Đứng đầu trong 6 món đặc sản của người dân
Khánh Hòa là yến sào. Đây là một sản vật quý giá mà thiên
nhiên đã ban tặng cho người dân ở đây. Dưới thời phong kiến,
yến sào là tặng phẩm, đứng đầu bát trân mà chỉ có Vua, chúa
mới được dùng. Ơ Khánh Hòa, yến sống tự nhiên trên hơn 30
hòn đảo lớn nhỏ. Trong đó, nổi tiếng nhất là yến sào hòn
Nội, sau đó đến hòn Ngoại, hòn Sam....
Tổ yến thường được chế biến thành món chè,
chưng đường phèn...
Yến thường làm tổ trên vách núi đá cao, người
ta thường dựng những giàn giáo bằng tre theo các vách đá để
lấy tổ yến. Tổ yến được chia thành nhiều loại như: yến
huyết, yến bã trầu, yến trắng, yến vàng… Theo Đông y, yến
sào vị ngọt, tính bình, thường được dùng làm thức ăn bổ
dưỡng, suy nhược, mệt mỏi, biếng ăn, khí huyết yếu kém, mất
ngủ, tim đập nhanh, gầy ốm, da vàng… Ngoài ra, yến sào còn
giúp tăng sức đề kháng và miễn dịch cho cơ thể... Yến thường
được chế biến thành nhiều cách như chưng đường phèn, súp
yến, yến tiềm gà ác, chè yến hạt sen, chè yến đường phèn,
làm bánh...
Vịt Ninh Hòa
Nếu có dịp đi về Ninh Hòa, bạn sẽ thấy những
đàn vịt hàng nghìn con đang kiếm ăn trên các cánh đồng sau
mùa gặt. Vịt Ninh Hòa là loại vịt mập thịt, cổ dài, vì được
nuôi tự nhiên ngoài đồng, thức ăn là hạt lúa rơi vãi, giun,
ốc, cua đồng, tôm, tép... nên những con vịt ở đây luôn cho
thịt chắc, ngọt ngon nhưng không dai nên rất được ưa thích.
Vịt Ninh
Hòa thường chế biến thành các món ăn ngon, hấp dẫn như
nướng, quay, luộc...
Vịt Ninh Hòa có thể chế biến thành rất nhiều
món ăn ngon, nào luộc, nướng, quay, xào, chiên, kho, hấp,
sốt, rán, hầm, tiềm, bỏ lò... Trong đó phổ biến nhất là vịt
nấu cháo, vịt luộc bóp gỏi ăn kèm mắm gừng, vịt ướp nướng
chao, vịt xáo măng... món nào cũng ngon, cũng hấp dẫn và đầy
hương vị.
Tôm hùm Bình Ba
Là một đảo nhỏ nằm trên vịnh Cam Ranh, đảo
Bình Ba thường được biết đến với tên gọi là đảo tôm hùm. Tên
gọi đó bắt nguồn từ việc đây là thủ phủ cho nghề nuôi tôm
hùm của cả nước. Tôm hùm Bình Ba là một món ngon nổi tiếng,
vang danh cả nước. Du khách khi đến với Bình Ba chắc chắn
không thể nào bỏ qua cơ hội thưởng thức những con tôm hùm
tươi ngon vừa mới được bắt lên.
Tôm hùm Bình Ba là món ăn ngon khó bỏ qua khi
đến Cam Ranh.
Tôm hùm Bỉnh Ba được du khách nhận xét là
nhiều thịt, mềm và có vị ngọt rất đặc trưng. Người dân trên
đảo thường chế biến tôm hùm thành các món, đơn giản thì
nướng, hấp, cầu kì hơn thì lăn bột chiên, nấu canh chua tôm
hay kho rim. Cháo tôm hùm cũng là món ăn mà bạn không thể bỏ
qua trong buổi chiều lộng gió trên đảo, ngoài ra, còn một
món ăn rất đặc biệt mà rất nhiều người muốn ăn thử một lần
cho biết khi đến đây đó là tiết canh tôm hùm. Đây là món ăn
lạ, vị mằn mặn, ngòn ngọt ăn chung với bánh tráng cùng với
các loại rau sống, không thể thiếu như ngò gai, rau diếp cá
và có thể ăn chung với khế chua, chuối chát.
Nai khô Diên Khánh
Với những du khách ưa hải sản đã có món tôm
hùm Bình Ba nổi tiếng thì món nai khô Diên Khánh chắc chắn
sẽ làm hài lòng những ai ưa thích đặc sản núi rừng. Ngày
xưa, thị trấn Diên Khánh bao gồm cả huyện miền núi Khánh
Vĩnh là một nơi có số lượng nai nhiều nhất trong cả tỉnh.
Nai khô được tẩm ướp gia vị và ép thành từng
tảng lớn.
Ngày trước, nai còn nhiều, người dân thường
hay đặt bẫy đánh bắt. Thịt nai tươi sống được ướp nướng,
xào... dư thừa thì đem phơi khô để dành. Dần dà, món nai khô
trở thành đặc sản mà ai đến Diên Khánh đều muốn được thưởng
thức. Ngày nay, số lượng nai đã không còn nhiều để có thể
đánh bắt như trước đây nên đặc sản nai khô của vùng đất này
gần như khan hiếm và không còn ngon như trước.
Cá tràu Võ Cạnh
Cá tràu hay còn gọi là cá lóc là một món ăn
quen thuộc từ Bắc vào Nam ở nước ta. Riêng ở Khánh Hòa, nói
đến cá tràu là phải nhắc đến làng Võ Cạnh (một ngôi là nhỏ
thuộc phường Vĩnh Trung, thành phố Nha Trang), theo nhiều
người thì cá tràu ở đây mập, thịt thơm ngọt và không có mùi
tanh như cá ở những nơi khác.
Cá tràu (cá lóc) luôn là những món ăn dân dã
gắn liền với đồng ruộng.
Cá tràu ngon là phải đánh bắt ngoài tự nhiên,
những con cá to mập hơn cổ tay người lớn, lớp da bóng mềm
mỏng, thịt bên trong chắc dầy mới ngon. Cá khi bắt về còn
tươi sống, được làm sạch và chế biến thành nhiều món ăn ngon
như: nướng trui, kho, nấu cháo, làm mắm...
Sò huyết Thủy Triều
Cuối cùng trong 6 món ngon là sò huyết Thủy
Triều. Đây là tên gọi một đầm lớn nằm ở phía Bắc của bán đảo
Cam Ranh. Ở đầm này có loại sò huyết nổi tiếng, xếp ngang
hàng với sò huyết đầm Ô Loan (Phú Yên) và sò huyết Tam Giang
(Thừa Thiên Huế). Sò huyết ở đây không chỉ ngon mà còn
nhiều, chỉ cần đi dọc theo mép đầm khi thủy triều vừa rút
nước, cạo nhẹ lớp bùn trên mặt là bạn đã có thể bắt được sò.
Sò huyết tuy là món ăn bổ dưỡng nhưng lại có
mức giá rất rẻ.
Được xếp vào loại hải sản bổ dưỡng, nhất là
đối với cánh đàn ông nên sò huyết rất được ưa thích. Người
ta thường chế biến sò huyết thành nhiều món ăn ngon như sò
huyết nướng tái, sò huyết xào me, rang muối ớt, bóp gỏi hay
nấu cháo đều rất ngon miệng...
Ngày nay, vùng đất Nha Trang, Khánh Hòa đã có
thêm rất nhiều món ăn ngon khác như: mực một nắng, bún cá
dầm, bún sứa, bánh canh chả cá, cua huỳnh đế... Không chỉ
làm phong phú thêm ẩm thực phố biển, những món ăn đó đều rất
ngon miệng, trở thành đặc sản được nhiều du khách ưa thích.
Đăng lại bởi :
mai-the-trach@blogspot.com
mai-the-trach@blogspot.com
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét